Ngư dân khóc khi an táng cá voi khổng lồ hơn 10 tấn

Đến chiều tối 27-5, khi đỉnh thủy triều lên, lực lượng chức năng cùng người dân mới đưa được thi thể con cá voi nặng khoảng 10 tấn vào sát bờ biển sau một ngày phát hiện xác cá nổi trên biển Nghệ An.

1464399696-ca-voi-1

Hàng ngàn người dân ùa ra biển mong chứng kiến lúc đưa xác “ông voi” lên bờ để làm lễ an táng.

Ảnh: ĐẮC LAM

Chính quyền và dân cùng làm lễ an táng

Ngư dân cho rằng cá voi là ân nhân cứu mạng khi tàu thuyền bị trúng lốc tố trên biển nên họ thường gọi thân thương là “ông voi”. Khi một “ông voi” khoảng 10 tấn mắc cạn ở bờ biển Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu), rất đông người dân cả nam và nữ chung tay cứu và chiều 25-5, mọi người đã vỗ tay reo hò khi đưa được cá voi nặng 10 tấn mắc cạn cũng tại bờ biển Diễn Thịnh trở ra với biển.

Lần này, đưa xác “ông voi” vào bờ, mắt của nhiều người đỏ hoe. Khi cá được kéo sát bờ, hàng ngàn người chạy ùa xuống biển, dang hai tay như muốn đón “ông voi” vào đất liền. Lúc này do lượng người xuống biển quá đông, lực lượng bộ đội biên phòng Nghệ An phải căng dây và đứng bảo vệ không cho người dân tiến sát, gây khó khăn cho việc trục vớt.

Ngay sáng sớm 27-5, khi ngư dân phát hiện thi thể cá voi nổi trên biển, cách bờ chừng 1 km, chính quyền xã Diễn Thịnh, Đồn biên phòng Diễn Thành và lực lượng kiểm ngư, Chi cục Thủy sản tỉnh Nghệ An đã huy động tàu thuyền cùng lực lượng ra biển neo giữ cá để chờ thủy triều lên. Trong khi đó, lãnh đạo UBND xã Diễn Thịnh và ngư dân họp bàn tổ chức lễ tang, an táng cá theo phong tục của ngư dân nơi đây.

Cả làng bỏ biển, để tang “ông voi”

UBND xã Diễn Thịnh cùng người dân đã may bạt làm quan tài gói cá voi và huy động một chiếc máy đào cỡ lớn để đào huyệt an táng cá bên bờ biển. Đồng thời huy động một chiếc máy cẩu loại lớn tiến sát ra biển để cẩu đưa cá lên bờ.

Khi lên bờ, xác cá được đưa lên trước mộ hai “ông voi” đã an táng vào năm 2013 và 2014 để làm lễ tang và xin chôn cất “ông voi”. Tại đây, lễ cúng được tổ chức để bà con dâng hương… Các ngư dân ở làng Đức Hậu mang khăn tang màu đỏ, khóc thương, “ông voi”.

Bà Cao Thị Vinh (xóm trưởng xóm 9B, xã Diễn Thịnh) cùng các cụ cao niên trên địa bàn cho biết: “Trước đây, ngư dân chúng tôi đã từng được “ông voi” cứu mạng trên biển. Những khi có lốc tố, bão bất ngờ xảy ra, tàu thuyền sắp lật có cá voi lại dựa lưng nâng đỡ tàu thuyền để không lật xuống biển”.

Khi hay tin có cá voi lụy bờ, hầu hết ngư dân nơi đây đều tạm ngừng đi biển đánh cá mà ở nhà làm lễ để tang cá. “Chúng tôi biết ơn cá nên khi không may cá chết hay gặp nạn chúng tôi phải cứu. Khi cá chết, làng biển làm lễ tang và để tang hai năm ba tháng như tang người thân trong nhà. Khi chôn cất được 50 ngày hay ngày giỗ, ngày hết khó, chúng tôi đều ra mộ thắp hương, làm lễ cúng. Làng biển cúng cá vừa biết ơn cá voi, vừa cầu cho mưa thuận gió hòa, đi biển an toàn, đánh bắt được nhiều thủy sản” – bà Vinh nói.

Chưa rõ nguyên nhân cá voi chết

Ngư dân ở tỉnh Nghệ An cho biết trong năm tháng nay, tỉnh này có tới bảy vụ cá voi dạt vào bờ biển. Trong đó có sáu cá voi con dạt vào bờ biển khi đã chết. Điều đó khiến họ lo lắng và muốn làm rõ nguyên nhân cá chết. Một số người nhận định có thể do các tàu đánh bắt cá bằng thuốc nổ trên biển nhiều nên khiến cá bơi vào bờ và chết.

Những ngày qua, nước biển ở Nghệ An vẫn trong xanh bình thường. Ông Cao Hiếu, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh, cho biết: “Con cá voi khoảng 10 tấn này đã chết trên biển khoảng 10 ngày trước nên thi thể đang phân hủy mạnh. Trước mắt, chúng tôi đưa xác cá vào để cùng ngư dân tổ chức lễ an táng theo phong tục người đi biển, sau đó đề nghị cơ quan chức năng làm rõ cá voi chết”.

Năm 2013 và 2014, có hai con cá voi nhỏ chết dạt vào bờ biển xã Diễn Thịnh. Dân làng đã làm lễ cúng và an táng theo tín ngưỡng của ngư dân nơi đây. Sau đó, người dân đã tự nguyện xây lăng mộ cho hai con cá voi trên (ảnh).

________________________________

Ngay sau khi nhận được tin cá voi chết, tôi cùng cơ quan chức năng đã lên tàu ra nơi hiện trường có cá chết để tìm hiểu nguyên nhân cá chết. Qua quan sát, con cá voi đã chết nhiều ngày trước đó nên khó phát hiện có vết thương hay không. Con cá voi này cũng đã lớn tuổi. Chúng tôi đã lấy mẫu cá để phối hợp cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân cá chết. Thực tế thì hằng năm trên vùng biển Nghệ An cũng đã phát hiện xác cá voi chết dạt vào

Ông NGUYỄN CHÍ LƯƠNG, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Nghệ An


Các bài liên quan