Cơ chế tác dụng của rượu vang

Trong công trình vừa được công bố trên tạp chí Nature, 2 nhà khoa học Matthew Sajish, Paul Chimmel và cộng sự khảo sát mối liên quan giữa resveratrol với các enzyme tổng hợp tRNA – vốn trợ giúp cho sự chuyển dịch chất liệu gien trong quá trình tổng hợp protein. Họ quan tâm đặc biệt đến dạng tRNA đặc biệt gọi là TyrRS – một loại enzyme có thể kết nối với một axít amin tên gọi tyrosine có khả năng di chuyển tới bên trong nhân tế bào trong điều kiện bị áp lực và giữ vai trò bảo vệ cơ thể. Vì các nhà khoa học phát hiện resveratrol có đặc tính giống như tyrosine và cũng liên quan với phản ứng áp lực tương tự nên nhóm nghiên cứu muốn biết liệu TyrRS có phải là mục tiêu của resveratrol hay không.

Sử dụng phương pháp hình ảnh tinh thể học tia X và các xét nghiệm khác, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng resveratrol mô phỏng theo tyrosine giống đến nỗi TyrRS có thể liên kết dễ dàng với resveratrol. Họ giải thích rằng mối liên kết này khiến TyrRS tách khỏi sự dịch chuyển của proteine và thúc đẩy nó hướng về nhân tế bào. Khi vào đến nhân tế bào, tổ hợp TyrRS-resveratrol tác động lên gien PARP-1 – vốn giữ vai trò phản ứng với áp lực, sửa chữa DNA và có ảnh hưởng quan trọng lên quá trình lão hóa. Kích hoạt PARP-1 cũng gây tác dụng lên một số gien liên quan đến tuổi thọ như FOXO3A và SIRT6 cũng như gien trấn áp khối u p53. Nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện của họ đã được xác nhận khi họ tiêm resveratrol vào cơ thể chuột và đối với con người chỉ cần 2 ly rượu vang nhỏ mỗi ngày là đủ để khơi dậy tác dụng của resveratrol.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích về phòng chống bệnh tim mạch và kéo giảm nguy cơ tử vong do bệnh này của resveratrol. Một số khảo sát khác đã cho thấy resveratrol có khả năng kéo giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi già. Năm ngoái, trang tin MNT tổng hợp một số nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể giúp ngăn ngừa nhiều dạng ung thư, ngừa giảm thính lực và suy thoái nhận thức ở tuổi già.


Các bài liên quan